Kịch bản marketing qua điện thoại


Telemarketing hay tiếp thị qua điện thoại là hình thức được sử dụng theo nhiều cách ở nhiều công ty và trong hầu hết các lĩnh vực kinh doanh. Các thống kê đã chỉ ra rằng, có hơn 70% giao dịch kinh doanh diễn ra qua điện thoại. Ở Mỹ, hơn 700 tỷ đô la hàng hóa và dịch vụ được bán qua các call center vào năm 97 và tăng lên khoảng 20% mỗi năm.

Ở Việt Nam, tiếp thị qua điện thoại đang được ngày càng nhiều các công ty áp dụng và đã đem lại những thành công nhất định cho họ. Những người làm nghề tiếp thị qua điện thoại và những công ty định áp dụng tiếp thị qua điên thoại đều muốn biết làm thế nào để tiếp cận khách hàng tiềm năng, gây dựng và thúc đẩy mối quan hệ với khách hàng, bán được nhiều hàng…

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả của việc tiếp thị qua điện thoại, song kịch bản telemarketing là một trong những yếu tố có tầm quan trọng sống còn với một chương trình tiếp thị qua điện thoại. Một kịch bản tiếp thị qua điện thoại khác xa với một bức thư thương mại, các đặc điểm chính của một kịch bản outbound telemarketing bao gồm:

Lời giới thiệu: Đồng nhất bạn và công ty của bạn, chẳng hạn: “Xin chào, tôi là …., tôi gọi điện đến để đại diện cho Công ty Tư vấn Marketing Việt Nam xin giới thiệu đến bạn…”

Lời nhận định khơi gợi sự hứng thú: Trong vòng 15 giây, bạn phải thu hút được sự chú ý của khách hàng. Đây là những câu quan trọng nhất trong kịch bản telemarketing, nó quyết định xem khách hàng sẽ tiếp tục lắng nghe bạn nói hay gác máy.

Xây dựng ấn tượng tốt: Hãy tỏ ra thân thiện và tôn trọng khách hàng qua các câu nói như “Anh/Chị có thể dành ra ít phút được chứ?”

Nhận dạng đúng khách hàng: Hãy chắc chắn rằng, người bạn đang trao đổi là người có vai trò quyết định thực sự

Đặt câu hỏi: Dùng những câu hỏi kết mở để khơi gợi các nhu cầu của khách hàng và để họ bộc lộ những e ngại tiềm ẩn

Phần chào hàng chính: Đề cập đến những đặc trưng của sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang chào bán, đặc biệt là những lợi ích mà nó mang lại cho người mua.

Thử kết thúc giao dịch: Phần này của kịch bản nhằm đạt được giao dịch để đo lường cảm giác muốn mua thực sự của khách hàng.

Giải tỏa những thắc mắc và các vấn đề liên quan: Kịch bản nên đặt ra những câu hỏi làm dịu đi những bức xúc của khách hàng, những câu hỏi và những tình huống này cần được dự tính trước cả những lời giải đáp có thể có. Khi giải đáp được hết các thắc mắc của khách hàng, cơ hội bán của bạn sẽ hiện ra rõ nét hơn

Thử kết thúc giao dịch lần nữa: Phần này của kịch bản được sử dụng ngay sau khi giải đáp hết các thắc mắc của khách hàng bằng một đề nghị thực hiện giao dịch.

Giải quyết các thắc mắc phát sinh và các vấn đề liên quan: Ở phần này của kịch bản, cần chuẩn bị trước những những tình huống cho đàm phán để vượt qua các thắc mắc và đạt được mục tiêu

Kết thúc: Đây là điểm nhấn của kich bản, trong suốt cuộc nói chuyện để đạt được mục đích của cuộc gọi như có được cuộc hẹn tiếp theo hoặc kết thúc bằng một hợp đồng

Chấm dứt cuộc gọi: Phần này nên sử dụng các lời cảm ơn vì khách hàng đã dành thời gian tiếp chuyện, hay tin tưởng chọn dùng sản phẩm và dịch vụ của công ty bạn hoặc những thỏa thuận đã đạt được trong quá trình trao đổi.. cuối cùng là lời chào tạm biệt

Theo VMCC

+ There are no comments

Add yours